• /files/images/slider/cover%20mieu%20ba%20rung%20tram.png
  • /files/images/slider/cover%20ca%20mau.png
  • /files/images/slider/cover%201.png
  • /files/images/slider/cover%20tt.png
  • /files/images/slider/tour-mien-tay.png

NHÀ CỔ BÌNH THỦY CẦN THƠ

NHÀ CỔ ĐẸP NHẤT XỨ TÂY ĐÔ

Nhà cổ Bình Thủy là ngôi nhà cổ được đánh giá là đẹp nhất xứ Tây Đô đã có trên 100 năm tuổi, được dùng làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng như Người Đẹp Tây Đô, The Lover (Năm 1992),… Bên cạnh đó, kiến trúc căn nhà cũng khá đặt biệt và nội thất còn nguyên vẹn đến ngày nay. Tất cả tạo thành một địa điểm du lịch Cần Thơ hấp dẫn du khách tham quan.

Tọa lạc tại số 144 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km. Nhà cổ Bình Thủy được bắt đầu xây dựng từ năm 1870, do dòng họ Dương sở hữu. Đặc biệt kiến trúc của nó được cho là tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về phong thủy phương Đông, nhưng lại hòa trộn thêm hài hòa kiến trúc của phương Tây lúc bấy giờ.

Với kiến trúc độc đáo khác với những căn nhà khác mang đậm âm hưởng của kiến trúc miền Tây, nhà cổ Bình Thủy là sự giao thoa của hai nền văn hóa Đông – Tây mang hơi hướng lối kiến trúc biệt thự cổ kiểu Pháp. Căn nhà năm gian với rào bao quanh cùng cổng bằng sắt với họa tiết theo kiểu dinh thự Pháp, hàng loạt các họa tiết trang trí hình cá vàng, kỳ lân hay hoa, lá bằng xi măng trên bờ nóc và đầu hồi.  Mặt trước có gắn hai bảng bằng chữ Hàn “Phước An Hiệu” và chữ Quốc ngữ “PHỦ THỜ HỌ DƯƠNG”.

Tiến vào bên trong nhà bạn sẽ bắt gặp một sân vườn lớn với nhiều loại cây kiểng khác nhau như: Tùng, Dương Xỉ, Phát Tài,… Đặc biệt ở bên góc sân có trồng một cây xương rồng Mexico chiều cao lên đến hơn 10m. Đặc biệt ngay phía trước nhà là một hòn non bộ lớn, vừa là phong thủy vừa là vật án ngữ tránh ánh mắt tò mò của người ngoài nhìn vào ngôi nhà.

Điểm độc đáo hút mắt những người khách đến xem khi lần đầu về đây là ở 4 lối cầu thang cánh cung nối từ sân vào nhà chính cùng hệ thống một loạt cửa sổ, đảm bảo độ thông thoáng cho ngôi nhà. Từng cột trụ bằng lim cho đến cách bài trí các phòng, nội thất đều được gia chủ vô cùng lưu ý để đảm bảo luật đối xứng. Toàn bộ gạch lát nền đều được vận chuyển trực tiếp từ Pháp về.

Tuy nhiên, khu vực bàn thờ vẫn được chủ nhân giữ nguyên lối kiến trúc, bài trí đậm nét phương Đông để bảo toàn nét văn hóa cổ truyền. Ngoài ra, du khách đến thăm còn có thể nhờ gia chủ giải thích thêm về lối kiến trúc cũng như những ẩn ý đặt trong từng cách bài trí của ngôi nhà.

Không chỉ nổi tiếng bởi lối kiến trúc độc đáo, nhà cổ Bình Thủy còn được biết đến như vườn lan Bình Thủy cũng như là nơi lưu chứa cả một kho cổ vật phong phú có giá trị vô cùng lớn.

Ông Dương Văn Ngôn, hậu duệ đời thứ năm của ngôi nhà với thú chơi, thưởng hoa, xương rồng đã sưu tầm về không biết bao nhiêu giống lan quý hiếm từ khắp mọi nơi và mời bạn bè đến thưởng hoa, biến nơi đây trở thành điểm hẹn cho những người có thú vui yêu thích đối với hoa, đặc biệt là hoa lan. Nhà cổ cũng nổi tiếng gần xa nhờ có cây xương rồng Mexico Kim hơn 40 năm tuổi.

Nhà họ Dương từ xa xưa đã nổi tiếng với thú chơi đồ cổ, cũng không có gì lạ khi trong nhà cất giữ, bảo tồn hàng loạt các cổ vật quý giá được sưu tầm qua các đời hậu duệ như bộ bàn ghế từ Vân Nam (Trung Quốc), bộ sa-lông Pháp từ thời Louis, tách chén từ thời Minh – Thanh…

Đây là một ngôi nhà cổ mang đầy đủ giá trị về lịch sử, văn hóa của Nam bộ còn sót lại. Đại diện cho sự giao hòa của kiến trúc văn hóa hai phương Đông – Tây kết hợp. Nơi đây còn giữ những kỷ vật đặc biệt và cả thư tặng của những đạo diễn nổi tiếng. Bằng giá trị kiến trúc, lịch sử của mình, nhà cổ Bình Thủy đã được công nhận là “di tích nghệ thuật cấp quốc gia”, ngày càng thu hút nhiều khách đến thăm cũng như các đoàn làm phim về mượn bối cảnh cho những thước phim của mình. Đây hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch tuyệt vời dành cho bạn.