• /files/images/banner-qc/91d0b6109cd16f8f36c0.jpg
  • /files/images/banner-qc/z2297056618914_4c3631616dd9a6829d94e67f02d73bf1.jpg
  • /files/images/slider/cover%20mieu%20ba%20rung%20tram.png
  • /files/images/slider/cover%201.png
  • /files/images/slider/tour-du-lich-sinh-thai.png
  • /files/images/slider/tour-mien-tay.png

Bảo tàng quân khu 9 - Cần Thơ thuộc loại hình lịch sử quân sự tọa lạc tại Số 6 đường Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Bảo tàng có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng vũ trang miền Tây Nam Bộ – Quân khu IX trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quân khu 9 là 1 ở trong 8 quân khu gồm có lãnh thổ và dân số ở các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau và TP. Cần Thơ.

Có mặt từ năm 1979, Bảo tàng Quân khu IX (Cần Thơ) đã trở thành địa chỉ đỏ ở đồng bằng sông Cửu Long. Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn hai vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật gốc, quý hiếm, là kỷ vật thiêng liêng của quân và dân đồng bằng sông Cửu Long anh hùng. Bảo tàng như một câu chuyện kể thật sống động về đời sống và tinh thần chiến đấu của người miền Tây Nam Bộ các thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Thời gian mở cửa của Bảo tàng vào thứ 3, 5, 6 hàng tuần:

Buổi sáng: từ 08 giờ 00 phút đến 11giờ 00 phút.

Buổi chiều: từ 14 giờ 00 phút đến 16 giờ 00 phút.

Riêng ngày thứ bảy, buổi sáng mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi tối từ 19 giờ đến 21 giờ.

Bảo tàng được thành lập ngày 21/12/1979, trực thuộc Cục Chính trị Quân khu IX, xếp hạng 2, theo quyết định xếp hạng Bảo tàng Việt Nam. Nội dung triển lãm gồm có các phần:

Phòng khánh tiết: trưng bày giới thiệu chân dung, hiện vật của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy quân khu qua các thời kỳ, đơn vị, cá nhân Anh Hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Bà mẹ Việt Nam anh hùng của Quân khu IX, về đất nước và con người Đồng bằng sông Cửu Long.

Quân và dân Đồng bằng sông Cửu Long trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 -1954).

Quân và dân Quân khu IX trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975). – Trưng bày chuyên đề: vũ khí thô sơ tự tạo, nghĩa tình đồng đội.

Trưng bày ngoài trời: trưng bày hiện vật khối lớn gồm các vũ khí lập công và vũ khí chiến lợi phẩm thu được. Bảo tàng còn có chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh – Quân khu IX.

Ngoài ra, Bảo tàng Quân khu 9 còn có chi nhánh Bảo tàng Hồ Chí Minh, trưng bày giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm gắn bó giữa bộ đội và nhân dân Quân khu 9 với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các chủ đề trưng bày trong bảo tàng gồm có trưng bày vũ khí thô sơ tự tạo, các hiện vật có kích cỡ lớn trong đó có cả vũ khí nhờ nó đã lập công hoặc thu được như các chiến lợi phẩm sau cuộc chiến. Bên cạnh đó còn có rất nhiều tư liệu đề cao tình đồng đội trong những khoảng thời gian khổ sở gian khó, cùng đồng tâm cộng khổ và không lo sợ hay chùn bước trước những mất mát đau thương.

Qua bộ sưu tập được trưng bày tại bảo tàng, du khách tham quan sẽ nhìn thấy rõ hơn về tinh thần chiến đấu kiên cường, sự gan dạ cũng như những hy sinh vô giá mà người miền Tây Nam Bộ đã cống hiến cho Tổ quốc. Cho đến nay, những giá trị này vẫn được trân trọng ghi nhớ, trở thành tài sản quý giá dành cho các thế hệ sau tiếp tục phát huy lòng yêu tổ quốc của mình bằng những nỗ lực dựng xây đất nước trong thời bình.